ไรเดอร์โพสต์ คุกคามลูกค้าหญิง ไม่ใส่ "ยกทรง" ตอนรับของหรือจงใจยั่ว ?

ไรเดอร์โพสต์ คุกคามลูกค้าหญิง ไม่ใส่ “ยกทรง” ตอนรับของหรือจงใจยั่ว ?

ไรเดอร์โพสต์ คุกคามลูกค้าหญิง ไม่ใส่ "ยกทรง" ตอนรับของหรือจงใจยั่ว ? in ,

กลายเป็นประเด็นที่มีความร้อนแรงที่สุดในทวิตเตอร์ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หรือวันที่ 2 ก.ย. 2564 หลังจากที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง แคปภาพข้อความจากกลุ่มใน Facebook ซึ่งเป็นกลุ่มพูดคุย ของเหล่าไรเดอร์ ต้นสังกัดบริษัทสีชมพู ที่มีการโพสต์ข้อความในลักษณะคุกคามทางเพศอย่างชัดเจนถึงลูกค้าผู้หญิง

โดยต้นทางได้ ระบุว่า

ลูกค้าครับ ออกมารับของกรุณาใส่ยกทรงด้วยครับ ใจคอไม่ดีเลย”

ไรเดอร์โพสต์ คุกคามลูกค้าหญิง ไม่ใส่ "ยกทรง" ตอนรับของหรือจงใจยั่ว ?
This is Image

โพสต์ดังกล่าวนั้นได้กลายเป็นประเด็น ที่มีไรเดอร์เพศชายอีกจำนวนมากเข้ามาพูดคุยกันอย่างสนุกปากในทันที โดยคอมเมนต์ส่วนใหญ่นั้นเป็นลักษณะแชร์ประสบการณ์ แต่ส่อไปในทางคุกคามทางเพศอย่างแจ่มแจ้ง 

หนักถึงกับบานปลาย ว่าจงใจจะยั่วยวนไรเดอร์ เพื่อจุดประสงค์ทางเพศ ซึ่งทำให้บรรดาชาวเน็ตเดือดดาลไปตาม ๆ กัน ซึ่งโดยปกติแล้วนั้น เวลาผู้หญิงที่อยู่บ้านส่วนหนึ่งมักจะแต่งกายสบาย ๆ และการออกไปรับสินค้าในบริเวณบ้านของตัวเองเพียงไม่กี่นาทีนั้น คงไม่จำเป็นต้องสวมใส่เสื้อชั้นใน และผู้ใดก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะมาละเมิด หรือคุกคามกันอยู่แล้ว

และเมื่อโพสต์ดังกล่าวนั้นกลายเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรง จึงมีหลายคนเข้าไปโต้แย้งว่า นี่เป็นเรื่องไม่สมควร เป็นการคุกคามทางเพศชัดเจน และไม่ว่าผู้หญิงจะสวมใส่ชุดชั้นในหรือไม่ ก็ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีเจตนายั่วยวน หรืออนุญาตให้ผู้ใดมาล่วงละเมิดได้ ไม่ว่าจะเป็นทางใดก็ตาม

นำไปสู่การโต้เถียงจากไรเดอร์ฝ่ายชายผู้หนึ่งที่อ้างว่า การเสรีโนบรานั้นคงจะทำได้แค่ในต่างประเทศ แต่ไม่ใช่ในประเทศไทย ที่ยังมีสถิติอาชญากรรมทางเพศสูงมาก และเมื่อเกิดเรื่องขึ้นแล้ว ก็จะมาทวงถามความเป็นธรรมกันอีก ทั้งที่ฝ่ายหญิงนั้นไม่ปกป้องตัวเองตั้งแต่แรก ซึ่งความคิดเห็นนี้นั้นก็ได้ถูกโต้ตอบในทันที ว่าเป็นการโยนความผิดให้เหยื่อ และเป็นตรรกะที่ผิดมาก

ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องที่เกิดก็ได้บานปลายจน บริษัทต้นสังกัด Foodpanda ต้องมาขอโทษต่อพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเหล่าไรเดอร์ พร้อมยืนยันว่าบริษัทนั้นได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะรีบดำเนินการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นทันที

Enter your search & hit enter